Nền tảng newsletter Substack đạt mốc 1 triệu người dùng

Substack là nền tảng cho phép người dùng xuất bản các bản tin email và kiếm tiền từ số lượng người dùng đăng ký theo dõi. 

Substack là gì?

Nói cách khác khác, Substack cho phép người tạo ra các bản tin email (newsletter), các bản tin này có thể được phân phối miễn phí/hoặc trả phí tới nhóm độc giả của người xuất bản bản tin. Nói cách khác, giống như bạn theo dõi (subscribe) một kênh thông tin nào đó và phải trả phí để truy cập nội dung của kênh này, ở đây nội dung là “Newsletter”.

Substack ra mắt cách đây 4 năm và hiện có 73 nhân viên.

Tin tức từ tạp chí FT cho biết, công ty khởi nghiệp Substack vừa đạt mốc 1 triệu người dùng đăng ký trả phí, điều này cho thấy sự ảnh hưởng ngày càng tăng của một mô hình kinh doanh cho tin tức.

Substack cung cấp cho người viết một nền tảng công nghệ để họ tự xuất bản bản tin và tạo ra công việc kinh doanh tự do của riêng mình: tính phí truy cập vào các bản tin.

Sau khi quảng cáo báo in sụp đổ cùng với sự “phủ sóng” của internet, các công ty tin tức và các nhà văn cá nhân bắt đầu chuyển sang đăng ký sử dụng các nền tảng cho phép họ bán các tác phẩm của mình trực tiếp tới độc giả.

Thống kê từ công ty cho thấy, số người trả tiền để đăng ký nhận bản tin Substack đã tăng từ 250.000 người vào tháng 12 năm ngoái lên đến 1 triệu người vào tháng 11 năm nay.

Các nhà văn nổi tiếng đã bị thu hút bởi cách thức hoạt động của Substack: thông qua các khoản ứng trước tiền mặt và cho phép tự do biên tập. Mười nhà văn hàng đầu trên Substack đã kiếm được hơn 20 triệu đô la mỗi năm, vượt xa mức lương thông thường khi làm việc tại các tòa soạn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà văn trên Substack đều cung cấp bản tin của họ miễn phí.

Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Substack, Chris Best nói với tờ FT rằng, tốc độ phát triển nhanh chóng của công ty đã chứng minh rằng “những bài viết hay là có giá trị”.

Substack thu giữ khoảng 10% doanh thu mà người viết kiếm được từ các đăng ký (subscriber) trả phí. Các nhà văn hàng đầu trên Substack bao gồm Anne Helen Petersen, Kareem Abdul-Jabbar và Michael Moore…

Trong năm qua, các nhà xuất bản truyền thống như New York Times đã mất đi những tài năng hàng đầu vào tay Substack, chẳng hạn những nhà văn như Casey Newton và Marc Stein đã từ bỏ công việc của họ tại các công ty truyền thông lớn để tạo kênh xuất bản của riêng mình trên Substack.

Tuy nhiên, thị trường ngách mà Substack đang kinh doanh cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nền tảng truyền thông lớn.  Tháng 6 năm nay, Facebook đã tung ra một sản phẩm thông tin tương tự như Substack, có tên gọi là Bulletin với sự tham gia của các tác giả tên tuổi như Malcolm Gladwell. Trước đó, vào đầu năm, Twitter cũng đã mua lại công ty khởi nghiệp bản tin Revue.

Chris Best nói: “Facebook đã gây ra rất nhiều vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết”, đó là ưu tiên số lượt xem trang và doanh thu quảng cáo hơn là những tin tức chất lượng.

Theo ft.com

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link