Microsoft Azure gặp sự cố. Sideload ảnh hưởng bảo mật iPhone

Microsoft Azure gặp sự cố

Microsoft Azure hôm nay đã gặp sự cố lớn trên toàn cầu, từ Châu Mỹ, đến Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Châu Á Thái Bình Dương.  Người dùng không thể deploy máy ảo mới chạy hệ điều Windows mới.

Theo trang trạng thái của Microsoft , lỗi này xảy ra “sớm nhất là” vào lúc 05:12 UTC hôm nay (13/10/2021) và vẫn hiện vẫn chưa khắc phục được. Tuy nhiên, công ty nói rằng, chỉ một “nhóm nhỏ” người dùng bị ảnh hưởng chứ không phải xảy ra trên diện rộng. Thực tế, đây là một cách nói giảm nhẹ tình hình của Microsoft.

Thông báo nói rằng “một nhóm nhỏ khách hàng sử dụng Máy ảo Windows có thể gặp phải thông báo lỗi khi thực hiện các hoạt động quản lý dịch vụ trên VPS – chẳng hạn như khởi tạo máy ảo Windows, xóa hoặc cập nhật.”

Do đó, “việc triển khai máy ảo mới (deploy) và cập nhật cho tiện ích mở rộng không thể thực hiện được. Tuy nhiên, các máy ảo (VPS) không chạy hệ điều hành Windows hoặc đã được khởi tạo sẽ không bị ảnh hưởng.”

OVH-Microsoft Azure gặp sự cố
Microsoft Azure gặp sự cố

Khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi sự cố này là OVH.

Apple cho biết sideloading ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư và bảo mật của iPhone

Một bài báo mới được xuất bản bởi Apple hôm nay cho biết rằng chợ ứng dụng App Store của bên thứ ba và tính năng sideload sẽ phá hỏng sự riêng tư và bảo mật trên iPhone 13.

Bài báo này có tiêu đề ‘Xây dựng Hệ sinh thái đáng tin cậy cho hàng triệu ứng dụng – Phân tích mối đe dọa của việc sideload’ và nêu rõ :

“iPhone là thiết bị mang tính cá nhân cao, nơi người dùng lưu trữ một số thông tin cá nhân nhạy cảm nhất của họ. Điều này có nghĩa là, việc duy trì bảo mật và quyền riêng tư trên hệ sinh thái iOS có vai trò cực kỳ  quan trọng đối với người dùng. Tuy nhiên, một số người đang yêu cầu Apple hỗ trợ việc phân phối ứng dụng bên ngoài App Store, thông qua tải xuống trực tiếp (bộ cài đặt của ứng dụng) hoặc thông qua cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, hay còn được gọi là Sideload ứng dụng iPhone. Việc này sẽ làm tê liệt quyền riêng tư và các biện pháp bảo mật vốn giúp iPhone trở nên an toàn và khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng.”

Apple cũng cho biết rằng trong 4 năm qua, các thiết bị Android bị nhiễm phần mềm độc hại nhiều hơn iPhone từ 15 đến 47 lần.

Nếu bạn đang dùng Android, hẳn bạn đã biết cách cài các ứng dụng dưới dạng file .apk (mod apk chẳng hạn ) lên điện thoại là khá dễ dàng, không cần tải về từ chợ ứng dụng CH Play. Mặt khác, Android còn có khá nhiều chợ ứng dụng khác ngoài CH Play.

Công ty tuyên bố rằng nếu bị buộc phải áp dụng Sideload ứng dụng iOS sẽ gây hại cho người dùng vì  người sẽ không biết ứng dụng sideload kia có an toàn không và một số biện pháp bảo vệ chống lại quyền truy cập của bên thứ ba vào phần cứng độc quyền trên iPhone sẽ bị phá vỡ, ảnh hưởng đến yếu tố của bảo mật iPhone.

 

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link