Mã nguồn mở .NET 6 sẽ có Hot Reload. Microsoft nhượng bộ OSS

Microsoft đã đảo ngược quyết định gây tranh cãi: loại bỏ Hot Reload khỏi .NET 6

Mới đây, Microsoft đã đảo ngược quyết định gây tranh cãi, sau khi nhận được nhiều chỉ trích kịch liệt từ cộng đồng mã nguồn mở.

Trước đó, Microsoft đã khiến cộng đồng nguồn mở .NET tức giận vào đầu tuần này khi loại bỏ một tính năng quan trọng, đó là Hot Load ra khỏi bản phát hành .NET 6 sắp tới. Đây là một tính năng cho phép các lập trình viên sửa đổi mã nguồn trong khi đang chạy ứng dụng và có thể xem kết quả của sự thay đổi này ngay lập tức.

Đây là một tính năng rất hữu ích mà nhiều người dùng Visual Studio Code và nhiều nền tảng lập trình .NET khác muốn được sử dụng. Quyết định gây tranh cãi của Microsoft trước đó là sẽ loại bỏ tính năng này ở phiên bản Visual Studio 2022, chỉ cho phép người dùng trả phí sử dụng trên hệ điều hành Windows.

Một nguồn tin giấu tên từ Microsoft cho biết: sự đảo ngược quyết định trên đã diễn ra vào phút chót và được thực hiện bởi Julia Liuson, trưởng bộ phận phát triển của Microsoft.

Microsoft đã đảo ngược quyết định trên không chỉ vì phản ứng của cộng đồng mà còn nhận được phản ứng dữ dội ngay trong chính nội bộ công ty. Scott Hunter, giám đốc quản lý bộ phận .NET giải thích rằng: “Chúng tôi thực sự đã sai lầm khi đưa ra quyết định này và chúng tôi sẽ phải mất nhiều thời gian hơn trả lời cộng đồng.

Mã nguồn mở .NET 6 chắc chắn vẫn có tính năng Hot Reload

Hot Reload chắc chắn sẽ có mặt trong phiên bản .NET 6 SDK, ra mắt ngày 8 tháng 11 sắp tới. Tuy nhiên, bài viết trên blog của Microsoft dường như đã “né tránh” đả động đến quyết định tranh cãi này. Thông tin trong bài viết này chỉ cho biết rằng đây là một sai lầm khi gỡ bỏ code, thay vì là quyết định gỡ bỏ hẳn tính năng này và càng không phải là một quyết định xuất phát từ mục đích kinh doanh (@chiasepremium: Có lẽ Microsoft muốn có nhiều người dùng Windows hơn?)

Mặc dù sự quyết định đảo ngược của Microsoft là một điều đáng hoan nghênh nhưng những lời giải thích về lý do xảy ra “sự cố” này có lẽ sẽ không được nhiều người coi trọng sự minh bạch dễ dàng chấp nhận.

Hunter giải thích thêm: “Điều này (sai lầm tương tự) cũng có thể xảy ra ở nhiều công ty, chúng tôi đang tìm cách cân bằng giữa nhu cầu sử dụng của Cộng đồng Mã nguồn mở (Open Source Software – OSS) và nhà tài trợ .NET. …Nếu chúng ta không thể hiểu vấn đề một cách đúng đắng, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là học hỏi từ những sai lầm và cùng nhau tiến về phía trước”

Thực tế là cộng đồng .NET đã có nhiều tuần bất ổn khi Microsoft tham gia vào .NET Foundation. NET Foundation được tạo ra vào năm 2014 sau khi Microsoft tạo ra phiên bản .NET mã nguồn mở.

NET Foundation được cho là một tổ chức độc lập với vai trò cải tiến mã nguồn mở .NET và tăng cường sự sự hợp tác. Một cựu thành viên trong hội đồng quản trị NET Foundation đã từng đặt câu hỏi về vai trò của .NET Foundation: “tổ chức này tồn tại để thực hiện theo chỉ đạo của Microsoft về nguồn mở .NET hay là để giúp đỡ và thúc đẩy cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn?”

Một cuộc tranh cãi mới xảy ra gần đây mà kết quả là dẫn đến việc giám đốc điều hành của .NET Foundation, Claire Novotny phải từ chức. Và nhiều người đang nghi ngờ về tính độc lập của .NET Foundation, “tự nhiên” được Microsoft trao cho một số đặc quyền đặc biệt.

Quyết định loại bỏ Hot Reload ra khỏi .NET 6 và nhiều quyết định khác gần đây của Microsoft chắc chắn đã ảnh hưởng tiêu cực đến những thành công mà hãng đã tạo dựng trong suốt 10 năm qua.  Chắc chắn Microsoft còn nhiều việc phải làm để cải thiện mối quan hệ với cộng đồng mã nguồn mở .NET và giải quyết các vấn đề liên quan đến .NET Foundation.

Theo Theverge

Đánh giá bài viết

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Share via
Copy link