JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất (theo SlashData)

Khảo sát của SlashData (quý 3 năm 2021), JavaScript (bao gồm cả TypeScript và CoffeeScript) là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Theo một cuộc khảo sát với hơn 19.000 lập trình viên, JavaScript hiện được sử dụng bởi hơn 16,4 triệu nhà phát triển trên toàn cầu –  trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới “với biên độ rộng”.

Báo cáo của SlashDatađã đã xem xét các xu hướng phát triển phần mềm toàn cầu trên 160 quốc gia trong quý 3 năm 2021, bao gồm các ngôn ngữ lập trình, công cụ, API, ứng dụng và phân khúc công nghệ, cũng như thái độ của chính các nhà phát triển …

programming-language-community-size-q32021
JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất (theo SlashData) – Source: Zdnet

Mặc dù kết quả khảo sát không phải là một điều ngạc nhiên – JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong nhiều năm nay – SlashData nhận thấy rằng có tới 2,5 triệu nhà phát triển đã tham gia cộng đồng JavaScript chỉ trong sáu tháng qua. (Ở đây số người sử dụng JavaScript bao gồm cả các ngôn ngữ TypeScript và CoffeeScript).

Python xếp thứ 2, hiện được sử dụng bởi khoảng 11,3 triệu lập trình viên, chủ yếu sử dụng trong các lĩnh vực khoa học dữ liệu, máy học, và các ứng dụng IoT. Là đứa con tinh thần của Guido van Rossum, sự phổ biến của Python đã bùng nổ trong những năm gần đây, vượt qua Java, hiện đang được 9,6 triệu nhà phát triển sử dụng.

Cuộc khảo sát của SlashData cho thấy Java vẫn là ngôn ngữ ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn. Theo SlashData, Python đã có thêm 2,3 triệu nhà phát triển vào cộng đồng của mình trong 12 tháng qua. “Tỷ lệ tăng trưởng 25%, một trong những tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong tất cả các cộng đồng ngôn ngữ lập trình lớn với hơn 7 triệu người dùng”, báo cáo chỉ rõ thêm.

“Sự nổi lên của khoa học dữ liệu và học máy (ML) là một yếu tố dẫn đến sự phổ biến của Python. Hơn 70% nhà phát triển ML và nhà khoa học dữ liệu cho biết đang sử dụng Python. Trong khi đó, chỉ có 17% ​​sử dụng R, một ngôn ngữ khác được dùng phổ biến trong Khoa học dữ liệu.”

Theo Zdnet

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link