Hơn 200 tờ báo đang kiện Facebook và Google vì thiệt hại từ quảng cáo

Trong thập kỷ vừa qua, doanh thu từ quảng cáo của các tờ báo đã bị thu hẹp, mà “nguyên nhân” là do Google. 

Theo báo cáo của Axios, khoảng 200 tờ báo hiện đang kiện GoogleFacebook, cáo buộc rằng những gã khổng lồ công nghệ đã thao túng thị trường quảng cáo một cách không công bằng theo cách gây thiệt hại trực tiếp cho các ấn phẩm của họ.

Các vụ kiện đang được giải quyết bởi một mặt trận thống nhất gồm các luật sư và công ty luật, đang được đệ trình. Những công ty này, lần lượt, đại diện cho khoảng 200 tờ báo riêng lẻ trải dài khắp đất nước Hoa Kỳ. Các vụ kiện gần đây đã thống nhất khởi kiện ở toàn án bang New York – nơi mà “lời bào chữa, phán quyết và phát hiện” về các vụ án pháp lý khác có thể áp dụng cho tất cả các khu vực khác.

Sử dụng các lập luận rất giống với những lập luận được đưa ra trong một vụ kiện chống tín nhiệm do Bộ trưởng Tư pháp Texas đệ trình vào năm ngoái, các cơ quan pháp lý về cơ bản cáo buộc Google và Facebook độc quyền thị trường quảng cáo kỹ thuật số thông qua các hoạt động bất hợp pháp. Họ tiếp tục tìm cách “khôi phục những thiệt hại trong quá khứ cho các tờ báo,” về cơ bản là yêu cầu các khoản chi trả tương xứng với số tiền đã bị thiệt hại.

Nếu các tờ báo giành chiến thắng, họ có thể được hưởng một khoản thù lao đáng kể thông qua điều khoản “thiệt hại gấp ba” – trong đó các khoản thanh toán gấp ba lần mức thiệt hại đã được chứng minh, theo Axios.

Doug Reynolds, đối tác quản lý của HD Media, một trong những công ty khởi kiện cho biết: “Những công ty này mạnh hơn Standard Oil trong thời kỳ hoàng kim của nó, vì vậy không ai muốn trở thành người đầu tiên tiếp nhận đơn kiện của họ. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Wall Street Journal, Reynolds tiết lộ: “Chúng tôi cảm thấy môi trường chính trị và luật pháp đã có lợi cho chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng theo đuổi vụ kiện này”.

Điều này không quá ngạc nhiên, vì có lẽ bạn cũng biết, báo chí gần đây không hoạt động tốt . Một nghiên cứu của Pew Research từ năm ngoái cho thấy doanh thu quảng cáo của ngành này đã giảm đáng kinh ngạc 62% trong thập kỷ qua, giảm từ 37,8 tỷ đô la năm 2008 xuống còn 14,3 tỷ đô la vào năm 2018. Trong khi đó, việc làm của các tòa soạn giảm một nửa, và quy mô phát hành cũng giảm, với số lượng phát hành ngày trong tuần giảm từ tổng số lượng phát hành hơn 50 triệu trong năm 2007 xuống còn khoảng 28 triệu vào năm 2018.

Trong khi đó, các công ty như Google đã kiếm được nhiều tiền thông qua doanh thu quảng cáo. Chỉ riêng trong năm 2020, công ty mẹ Alphabet của công ty đã kiếm được 183 tỷ đô la Mỹ, trong đó, hơn 80% đến từ hoạt động kinh doanh quảng cáo, theo CNBC đưa tin.

Tất nhiên, Google không nhìn thấy mối tương quan trực tiếp giữa thành công của hãng và sự suy giảm cbáo chí ở Mỹ.

Khi được tờ Gizmodo hỏi, người phát ngôn của Google cho biết:

“Những tuyên bố này là sai. Không gian quảng cáo trực tuyến đông đúc và cạnh tranh, phí công nghệ quảng cáo của chúng tôi thấp hơn mức trung bình được báo cáo trong ngành và các nhà xuất bản giữ phần lớn doanh thu kiếm được khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi là một trong những nhà hỗ trợ tài chính hàng đầu thế giới cho lĩnh vực báo chí và đã cung cấp hàng tỷ đô la để hỗ trợ báo chí chất lượng trong thời đại kỹ thuật số ”.

Đúng là Google ném rất nhiều tiền cho các học bổng báo chí và các sáng kiến ​​khác liên quan đến tin tức, mặc dù đây có thể là một khoản nhỏ so với doanh thu quảng cáo mà các báo có được trước khi Google tham gia.

Theo Axios 

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link