Máy tính lượng tử có thể giải mã dữ liệu bị đánh cắp ngày hôm nay

chiasepremium
chiasepremium 04/11/2021
Cập nhật: 2022/02/02 at 10:59 Sáng
Máy tính lượng tử có thể giải mã dữ liệu bị đánh cắp ngày hôm nay

Tin tặc đang đánh cắp dữ liệu ngày hôm nay để giải mã trong tương lai khi có máy tính lượng tử 

Chính phủ Hoa Kỳ đang bắt đầu một cuộc chiến kéo dài nhiều thế hệ để chống lại mối đe dọa phá vỡ các mã hóa bảo vệ dữ liệu từ các máy tính thế hệ tiếp theo.

Trong khi đang vật lộn với các mối nguy hiểm tức thời do tin tặc gây ra, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cũng đồng thời đang chuẩn bị cho một mối đe dọa lâu dài hơn, đó là: những kẻ tấn công đang thu thập dữ liệu nhạy cảm, được mã hóa ở thời điểm hiện tại và hy vọng rằng sẽ có thể mở khóa vào một thời điểm nào đó trong tương lai với sự trợ giúp của thế hệ máy tính tiếp theo: máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử, có cơ chế hoạt động rất khác so với các máy tính mà chúng ta đang sử dụng ngày nay.

Thay vì tính toán thông qua các bit truyền thống được tạo thành từ 1 và 0, máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử có thể biểu diễn nhiều giá trị khác nhau cùng một lúc.

Sự tinh vi của máy tính lượng tử có thể giải quyết một số nhiệm vụ phức tạp nhanh hơn nhiều so với máy tính thông thường, giải quyết được các vấn đề mà không thể thực hiện trên máy móc hiện đại ngày nay, bao gồm cả việc phá vỡ nhiều thuật toán mã hóa hiện đang được sử dụng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm như bí mật cá nhân, bí mật thương mại và bí mật nhà nước.

Mặc dù máy tính lượng tử vẫn còn sơ khai, vô cùng đắt đỏ và đầy rẫy các vấn đề (chưa có một thiết bị máy tính lượng tử nào hoàn thiện – ChiasePremium) các quan chức chính phủ cho rằng các nỗ lực bảo vệ đất nước khỏi mối nguy hiểm lâu dài này cần phải bắt đầu ngay bây giờ.

Dustin Moody, một nhà toán học tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) cho biết: “Mối đe dọa về việc một kẻ thù quốc gia có được một máy tính lượng tử mạnh và có thể truy cập vào thông tin bí mật là có thật, cụ thể là kẻ thù sẽ sao chép dữ liệu đánh cắp đã được mã hóa, lưu giữ ở một nơi nào đó và giữ các dữ liệu này cho đến khi có một máy tính lượng tử hoàn thiện ra đời”

Đối mặt với chiến lược “thu hoạch ngay bây giờ và giải mã sau”, các quan chức đang cố gắng phát triển và triển khai các thuật toán mã hóa mới để bảo vệ bí mật trước một thế hệ máy tính mới sắp có.

DHS gần đây đã phát hành một lộ trình cho quá trình chuyển đổi này, bắt đầu bằng lời kêu gọi lập danh mục các dữ liệu nhạy cảm nhất, cả trong chính phủ và doanh nghiệp.

Chuẩn bị trước

Các chuyên gia cho rằng vẫn có thể mất tới một thập kỷ hoặc hơn nữa trước khi máy tính lượng tử có thể hoàn thiện và thay thế thế hệ máy tính hiện tại, nhưng với số tiền đổ vào lĩnh vực này ngày càng tăng ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, cuộc đua vẫn tiếp tục xảy ra, do đó thiết kế các biện pháp bảo vệ ngay từ bây giờ sẽ tốt hơn là chống lại các cuộc tấn công có thể xuất hiện trong tương lai.

Hoa Kỳ, thông qua NIST, đã tổ chức một cuộc thi từ năm 2016 đến nay nhằm mục đích tạo ra các thuật toán cho máy tính lượng tử đầu tiên vào năm 2024, theo Moody, người đứng đầu dự án của NIST về mật mã hậu lượng tử.

Thực tế, chuyển đổi sang mật mã mới là một nhiệm vụ phức tạp và kéo dài.

Tổng hợp từ Technologyreview

Đánh giá bài viết
Bình luận
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Share via
Copy link