Facebook sẽ sớm loại bỏ tính năng nhận diện khuôn mặt.

Facebook đang loại bỏ các tính năng nhận diện khuôn mặt đồng thời sẽ xóa dữ liệu liên quan đến hơn 1 tỷ tài khoản.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang gây tranh cãi nhiều hơn bao giờ hết. Nghị viện Châu Âu gần đây đã thúc đẩy lệnh cấm sử dụng công nghệ này ở trong các không gian công cộng; các tổ chức như ACLU từ lâu đã phản đối toàn bộ những gì liên quan đến công nghệ này.

Giờ đây, Facebook cũng đang thực hiện một bước lùi công nghệ, cụ thể là công ty sẽ vô hiệu hóa các tính năng nhận diện khuôn mặt và vô hiệu hóa dữ liệu nhận diện khuôn mặt của hơn 1 tỷ người dùng.

Trước đây, Facebook đã có một tùy chọn cho phép người dùng sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt. Khi sử dụng tính năng này, Facebook sẽ quét ảnh và video người dùng tải lên để tìm kiếm các đặc điểm trên khuôn mặt và sau đó tạo một “mẫu nhận diện” mà Facebook sử dụng để kích hoạt các chức năng liên quan khác.

Ví dụ: nền tảng này có thể cho bạn biết khi nào bạn “xuất hiện trong ảnh hoặc video nhưng chưa được gắn thẻ” hoặc thậm chí thông báo cho bạn khi người khác sử dụng hình ảnh của bạn làm hình ảnh đại diện Facebook… Công nghệ này cũng phục vụ cho người mù hoặc khiếm thị, vì có thể mô tả các bức ảnh với họ một cách rõ ràng.

Mặc dù công nghệ này có thể đem lại một số lợi ích rõ ràng như trên nhưng gã khổng lồ truyền thông dường như chắc chắn sẽ loại bỏ tính năng này. Đồng thời tất cả các mẫu nhận diện khuôn mặt hiện có sẽ được xóa khỏi máy chủ và các tính năng liên quan sẽ bị vô hiệu hóa. Facebook khẳng định những “mẫu nhận diện khuôn mặt này” chưa bao giờ được chia sẻ với bất kỳ ai, ngoại trừ trường hợp người dùng đồng ý sử dụng trong một số trường hợp.

Lý do của Facebook có lẽ sinh ra từ chủ nghĩa thực dụng thuần túy. Công ty có thể đang nhìn thấy các nguy cơ có thể ảnh hưởng lớn đến mình. Trong bài đăng trên blog, Facebook nói rằng công ty có “mối lo ngại ngày càng tăng” về việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt nói chung; ngay cả khi công nghệ này có thể mang lại lợi ích cho mọi người.

Facebook viết: “Có nhiều mối lo ngại về công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong được sử dụng rộng rãi trong xã hội và các nhà quản lý vẫn đang trong quá trình đưa ra một bộ quy tắc về việc sử dụng công nghệ này. Trong bối cảnh này, chúng tôi tin rằng việc hạn chế sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp là phù hợp.”

Facebook không nói cụ thể rằng “một số trường hợp phù hợp” là như thế nào, nhưng rất có thể tính năng này được sử dụng trong các trường hợp xác minh danh tính khi người dùng sử dụng các sản phẩm tài chính, mở khóa thiết bị cá nhân hoặc giúp mọi người lấy lại quyền truy cập vào tài khoản bị khóa (không nhất thiết đó là tài khoản Facebook).

Công ty sẽ tiếp tục tìm hiểu các cách thức có thể triển khai công nghệ này một cách có trách nhiệm (và tuân thủ các quy định của pháp luật ) trong tương lai.

Theo Techspot

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link