Điểm tin công nghệ ngày 13/10/2021

Điện thoại Android không hoàn toàn riêng tư dù bạn đã rất cố gắng bảo mật

Theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Trinity ở Dublin về tính năng chia sẻ dữ liệu trên một phiên bản hệ điều hành Android, bao gồm cả các phiên bản Android đã được tùy biến lại bởi Samsung, Xiaomi, Huawei, Realme và LineageOS thì thấy rằng khi để ở chế độ chờ, các thiết bị này sẽ liên tục gửi dữ liệu điện thoại cho các nhà phát triển hệ điều hành và một số bên thứ ba được chọn. Và điều tồi tệ hơn là người dùng thường không có cách nào để ngăn chặn việc này. (gizmodo)

Apple

Theo một báo cáo mới từ Bloomberg , Apple có thể sẽ cắt giảm số lượng điện thoại iPhone 13 xuất xưởng trong năm 2021 lên tới 10 triệu chiếc do tình trạng thiếu chip kéo dài. (arena)

MacBook Pro M1X được đồn đại sẽ có màn hình LED mini 120Hz nhưng kèm cảnh báo “Đừng mong đợi MacBook Pro M1X sẽ thay thế các mẫu M1”, điều đó có nghĩa là những gì đang khiến người dùng khó chịu trên M1 sẽ có thể tiếp tục diễn ra trên M1X.

Microsoft

Microsoft’s Windows Subsystem (WSL) cho Linux hiện tại đã có sẵn trên Microsoft Store app dành cho Windows 11 và Windows 10. Về bản chất, WSL cho phép người dùng chạy các tiện ích và phần mềm Linux ngay bên trong hệ điều hành Windows, không cần thiết phải cài Linux lên đĩa cứng hoặc sử dụng công cụ ảo hóa. (techspot)

Cũng tin liên quan đến Windows 11, nhiều người dùng phản ánh rằng không thể kết nối với một số máy in thông qua cáp USB trên hệ điều hành Windows 11, có vẻ như các nhà sản xuất máy in chưa kịp cập nhật driver.

Thêm nữa, Microsoft sẽ chính thức ra mắt Visual Studio 2022 vào ngày 8 tháng 11 sắp tới đây.

Facebook

Mới đây một danh sách ‘các cá nhân và tổ chức nguy hiểm’ được Facebook lưu vào diện “danh sách đen” đã bị rò rỉ. Danh sách do The Intercept công bố bao gồm hơn 4.000 người và các nhóm, bao gồm các tội phạm, các nhóm thù địch và các tổ chức khủng bố.

Coinbase NFT

Coinbase đã công bố một dự án về NFT cho nhiều người dùng. Hiện tại, Coinbase đã đưa ra danh sách chờ cho những ai quan tâm đến việc tham gia dự án này. Coinbase cho biết nền tảng NFT của mình sẽ bao gồm các tính năng xã hội, trưng bày tập trung và các tính năng khám phá khác.

Non-Fungible Tokens (NFTs) hiện tại là “kiểu ứng dụng mới nhất” của blockchain, dành cho thị trường sáng tạo nội dung, trong đó, người sáng tạo có thể bán nội dung dưới định dạng NFT để đổi lấy tiền điện tử mà họ muốn. Giống như những ngày đầu ra đời bitcoin, NFTs không dễ dàng tiếp cận đối với số đông.

Công ty cho biết Coinbase NFT sẽ giúp người sáng tạo dễ dàng hơn trong việc “duy trì quyền kiểm soát đối với nội dung sáng tạo của mình”, bao gồm tính minh bạch về siêu dữ liệu và các hợp đồng phi tập trung. Trước mắt, Coinbase NFT sẽ hỗ trợ các tiêu chuẩn ERC-721 và ERC-1155, cả hai đều dựa trên Ethereum. (slashgear)

Samsung

Samsung gửi lời mời tham gia sự kiện Galaxy Unpacked Part 2 sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 10 tới đây, rất có thể Samsung sẽ giới thiệu thêm một số sản phẩm mới của hãng.

NASA

Tàu vũ trụ Lucy của NASA dài 14 mét, trị giá 981 triệu đô dự kiến sẽ được phóng vào thứ Sáu ngày 16 tháng 10 từ Trạm Không gian Cape Canaveral ở Florida. Lucy sẽ hoạt trong 12 năm, thám hiểu tám tiểu hành tinh gần Sao Mộc trong sứ mệnh khám phá nguồn gốc của Hệ Mặt Trời. (theregister).
NASA mới đây cũng đang có dự án phát triển ‘Internet’ cho Mặt trăng và các hành tinh xa hơn nữa.

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link