Công cụ mới của DuckDuckGo sẽ chặn các ứng dụng Android muốn theo dõi người dùng

Một công cụ mới của DuckDuckGo được cho là sẽ ngăn các ứng dụng theo dõi người dùng Android. Công cụ mới này sẽ được tích hợp vào app DuckDuckGo trên Android.

Công cụ mới của DuckDuckGo nhằm mục đích ngăn các ứng dụng theo dõi người dùng Android là phiên bản rút gọn của tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng của Apple, cho phép người dùng lựa chọn từ chối theo dõi dữ liệu trong ứng dụng.

Tuy nhiên, công cụ mới của DuckDuckGo được tung ra như một phần của bản cập nhật cho tất cả điện thoại Android, do đó không có sẵn dưới dạng một app riêng biệt, tính năng này được tích hợp trong ứng dụng trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư của DuckDuckGo, hoạt động trên thiết bị của người dùng. Trong một bài đăng trên blog của mình, công ty nói rằng công cụ này sẽ chặn “các trình theo dõi mà DuckDuckGo xác định trong các ứng dụng khác từ các công ty bên thứ ba”.

Sau khi bật tính năng Bảo vệ theo dõi ứng dụng, tính năng này sẽ chạy nền khi bạn sử dụng điện thoại của mình. Công cụ này nhận biết khi nào một ứng dụng sắp gửi dữ liệu đến trình theo dõi của bên thứ ba và sau đó sẽ ngăn ứng dụng lấy thông tin của bạn.

DuckDuckGo nói rằng tính năng này “liên tục hoạt động để xác định và bảo vệ chống lại các trình theo dõi mới”, điều đó có nghĩa là dữ liệu của bạn được giữ an toàn, tránh xa bất kỳ trình theo dõi mới nào xuất hiện. Từ trên ứng dụng DuckDuckGo, bạn cũng có thể bật xem chế độ kiểm tra theo thời gian thực của các trình theo dõi mà công cụ đã chặn.

Công ty cho biết mặc dù công cụ Bảo vệ theo dõi ứng dụng của họ không phải là mạng riêng ảo (VPN), nhưng thiết bị của bạn sẽ hoạt động gần tương tự. “Điều này là do tính năng Bảo vệ theo dõi ứng dụng sử dụng ‘kết nối VPN’ cục bộ, có nghĩa là nó hoạt động kỳ diệu ngay trên điện thoại thông minh của bạn,” DuckDuckGo giải thích trong bài đăng của mình. “Tuy nhiên, Bảo vệ theo dõi ứng dụng khác với VPN vì tính năng này không bao giờ định tuyến dữ liệu ứng dụng thông qua máy chủ bên ngoài.”

HƠN 96% CÁC ỨNG DỤNG ANDROID MIỄN PHÍ PHỔ BIẾN NHẤT SỬ DỤNG TRÌNH THEO DÕI CỦA BÊN THỨ BA

Trong khi tiến hành thử nghiệm, DuckDuckGo nhận thấy rằng hơn 96% ứng dụng Android miễn phí phổ biến nhất có trình theo dõi của bên thứ ba mà hầu hết người dùng không hề hay biết. Công ty cũng phát hiện ra rằng, 87% các ứng dụng này gửi dữ liệu người dùng đến Google, trong khi 68% gửi dữ liệu cho Facebook.

Hiện tại, công cụ này đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng bạn có thể tham gia vào danh sách chờ thông báo mới nhất. Để đăng ký, hãy tải xuống app DuckDuckGo từ Cửa hàng Google Play và mở ứng dụng. Nhấn “Cài đặt”, sau đó nhấn “Bảo vệ theo dõi ứng dụng” trong “Phần quyền riêng tư”. Từ đó, chọn “Tham gia danh sách chờ riêng tư. DuckDuckGo cho biết họ đang dần giới thiệu tính năng này đến nhiều người dùng hơn.

Như Wired đã chỉ ra, DuckDuckGo rõ ràng không có quyền thay đổi cấu hình bên trong thiết bị Android như Google làm, điều đó có nghĩa là công cụ của DuckDuckGo vẫn chưa thể hoạt động như của Apple. Điều này cũng đúng nếu bạn kết hợp trình chặn DuckDuckGo và cài đặt quyền riêng tư đã có trong các thiết bị Android – các công cụ Minh bạch theo dõi ứng dụng nghiêm ngặt của Apple về cơ bản đã loại bỏ hệ thống quảng cáo trên iPhone và làm cho các nền tảng xã hội đã mất đi 10 tỷ USD doanh thu.

Để đối phó với công cụ chống theo dõi của Apple, Google bắt đầu gây khó khăn hơn cho các ứng dụng trong việc thu thập dữ liệu về người dùng bằng cách hạn chế họ truy cập ID quảng cáo của người dùng sau khi họ đã chọn không theo dõi. Các chính sách nới lỏng của Android có thể thân thiện với ứng dụng hơn, nhưng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tích hợp sẵn của Android vẫn kém Apple.

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link