Clubhouse | Công nghệ lưu trữ mới | iCloud+ | Starlink

Điểm tin công nghệ ngày 15/10/2021

Clubhouse có thêm tính năng Music Mode

Tính năng này sẽ hỗ trợ người dùng “live music” với chất lượng âm thanh cao.

Clubhouse – ứng dụng trò chuyện trực tuyến bằng âm thanh, nơi mà người dùng có thể tập trung trò chuyện về các chủ đề khác nhau: thể thao, du lịch, nghệ thuật cho đến chăm sóc sức khỏe, kinh tế,…Clubhouse ngay khi mới ra đời đã khiến nền tảng truyền thông xã hội thế giới dậy sóng.

Mới đây, ứng dụng này đã ra mắt thêm tính năng Music Mode cho phép người dùng live-stream bằng âm nhạc (live music) với khả năng tối ưu hóa để “phát nhạc của bạn với chất lượng cao và âm thanh nổi tuyệt vời”

Clubhouse cũng cho biết thêm. tính năng Clips – cho phép bạn lưu lại các bản ghi âm có độ dài 30 giây mới được giới thiệu gần đây – cũng sẽ hỗ trợ âm thanh nổi. Music Mode hiện mới chỉ có sẵn trên iOS, nhưng Clubhouse cho biết sẽ sớm triển khai tính năng này cho ứng dụng trên Android.

Thực tế, Clubhouse phải đối mặt gay gắt với các ông lớn trên thị trường nếu muốn tham gia lĩnh vực “live audio”.

➤ OpenBSD 7.0 chính thức ra mắt vào ngày hôm qua 14/10/2021, hỗ trợ bộ vi xử lý RISC-V.

➤ Sắp có Công nghệ lưu trữ dữ liệu lâu dài bằng…thuốc nhuộm.

Việc lưu trữ kỹ thuật số không tồn tại lâu dài như nhiều người nghĩ, thực tế là dữ liệu bạn lưu trữ trên ổ cứng, ổ flash hoặc CD-ROM sẽ chỉ tồn tại trong khoảng từ 20 đến 40 năm mà thôi. Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Harvard đã tạo ra một phương pháp lưu trữ dữ liệu lâu dài hơn bằng cách sử dụng các giọt thuốc nhuộm có khả năng phát sáng.

Quan trọng hơn, các nhà khoa học ước tính rằng dữ liệu được lưu trữ theo cách thức này có thể vẫn có thể đọc được trong hàng nghìn năm, không bị hư hỏng do nước, không thể bị hack từ xa, không bị giới hạn về kích thước của các hệ thống lưu trữ hiện có và việc lưu trữ sẽ không yêu cầu bất kỳ năng lượng nào.

Trong một cuộc thử nghiệm công nghệ này, các nhà nghiên cứu đã mã hóa phần đầu bài báo của nhà khoa học người Anh Michael Faraday, cùng với hình ảnh (dưới định dạng ảnh JPEG) của một người đàn ông. Thông tin sau đó có thể đọc được với tỷ lệ chính xác 99,6%, tỷ lệ này sẽ được cải thiện khi công nghệ này hoàn thiện hơn.

“Phương pháp này có thể cung cấp quyền truy vào các dữ liệu được lưu trữ với chi phí thấp,” nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Amit A. Nagarkar, đồng tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết. “[Phương pháp này] cung cấp quyền truy cập vào các dữ liệu được lưu trữ lâu dài bằng cách sử dụng các công nghệ thương mại hiện có đó là công nghệ in phun và kính hiển vi huỳnh quang.” (Theo Newatlas)

➤ Bạn đã có thể dễ dàng sử dụng iCloud Mail để tùy biến email tên miền riêng

your-name@your-domain.com

Sử dụng một địa chỉ email với tên miền tùy chỉnh là điều mà nhiều người dùng iCloud đã yêu cầu Apple trong nhiều năm và Apple cuối cùng đã cung cấp khả năng cấu hình email tên miền riêng với gói dịch vụ iCloud+.

➤ Elon Musk quảng cáo về kế hoạch sử dụng Starlink (SpaceX)

Mục đích của kế hoạch này là hỗ trợ người dùng sử dụng Wi-Fi trên máy bay nhanh hơn.

Elon Musk trong một tweet hôm thứ Năm nói rằng, dịch vụ kết nối Wi-Fi sẽ có độ trễ kết nối rất thấp, nghĩa là hành khách sẽ sử dụng Wi-Fi nhanh hơn nhiều so với hiện tại.

Lý do chủ yếu là các dịch vụ kết nối Wi-Fi cho các hãng hàng không hiện nay đang sử dụng vệ tinh ở quỹ đạo xa, trong khi vệ tinh Starlink lại quay quanh trái đất gần hơn, nên có thể tăng tốc độ kết nối.

Starlink là kế hoạch của công ty SpaceX nhằm xây dựng một mạng lưới internet băng thông rộng thông qua hàng nghìn vệ tinh được kết nối với nhau để cung cấp internet tốc độ cao cho người dùng ở mọi nơi trên hành tinh.

Cho đến nay SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh Starlink vào không gian và mạng lưới internet này (đang ở giai đoạn thử nghiệm beta) hiện có hơn 100.000 người dùng ở 14 quốc gia với giá dịch vụ là 99 đôla một tháng. (theo CNBC).

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link