Clearview AI được cấp bằng sáng chế cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt gây tranh cãi

Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn, mặc dù hiện thời chưa có các quy định rõ ràng về việc sử dụng công nghệ này.

Clearview AI, công ty đứng sau hệ thống nhận dạng khuôn mặt gây tranh cãi ( quét hình ảnh khuôn mặt người dùng trên các trang mạng xã hội rồi lưu vào cơ sở dữ liệu của) , đang chuẩn bị nhận bằng sáng chế cho công nghệ của mình. Công ty xác nhận hôm thứ Bảy rằng Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ đã gửi cho công ty một thông báo bổ sung , có nghĩa là đơn đăng ký của Clearview sẽ được cấp sau khi công ty thanh toán phí quản lý.

Xem thêm: Top 8 ứng dụng ghép mặt vào ảnh người khác an toàn và riêng tư

Một số tin tức từ Politico cho biết nhiều người tỏ ra lo lắng rằng việc cấp bằng sáng chế cho Clearview AI có thể đẩy nhanh sự phát triển của các công nghệ tương tự trước khi các nhà lập pháp đề ra các quy định sử dụng.

Hiện nay hệ thống của Clearview AI được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật bao gồm FBI và Bộ An ninh Nội địa, đã bị chỉ trích vì cung cấp cơ sở dữ liệu của hàng tỷ hình ảnh bằng cách rà soát các trang web truyền thông xã hội và thu thập hình ảnh của mọi người mà không có sự đồng ý của họ.

Nhưng phía công ty cho biết những bức ảnh mà họ thu thập hoàn toàn được người dùng công khai. Nhưng cách tiếp cận của công ty đã làm rấy lên sự phản đối từ Facebook , Twitter và những người khác. Và các quan chức ở Úc , Anh và Canada cũng đã kêu gọi công ty tuân thủ luật bảo mật dữ liệu.

Giám đốc điều hành Clearview Hoan Ton-That cho biết hệ thống của công ty nhằm xác định các nghi phạm tội phạm chứ không phải là một công cụ giám sát và Clearview “cam kết sử dụng có trách nhiệm” công nghệ của mình, bao gồm cả việc làm việc với các nhà hoạch định chính sách về các giao thức nhận dạng khuôn mặt.

Vào thứ Bảy vừa qua, công ty nói với tờ tạp chí CNET rằng “chúng tôi không có ý định tạo ra phiên bản Clearview AI dành cho người dùng phổ thông.” Các xã hội học nói rằng các ứng dụng tương tự dành cho người phổ thông có thể cho phép một người qua đường chụp lại hình ảnh của bạn bằng điện thoại thông minh và sau đó phát hiện ra dữ liệu cá nhân về bạn.

Tờ Politico chỉ ra rằng đơn xin cấp bằng sáng chế của Clearview AI có chứa ngôn ngữ gợi ý các mục đích sử dụng ngoài các nghi phạm của cảnh sát.

“Trong nhiều trường hợp, một cá nhân có thể mong muốn biết nhiều hơn về một người mà họ mới gặp gỡ, chẳng hạn như thông qua kinh doanh, hẹn hò hoặc mối quan hệ khác”, đơn đăng ký bằng sáng chế cho biết thêm rằng các phương pháp truyền thống như đặt câu hỏi, thực hiện tìm kiếm trên internet hoặc kiểm tra lý lịch có thể bị thiếu.

“Thị trường có nhu cầu mạnh mẽ về một phương pháp cải tiến để thu thập thông tin về một người khác và cung cấp thông tin một cách có chọn lọc dựa trên các tiêu chí đã định trước.”

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt nói chung đã bị chỉ trích vì không chính xác, đôi khi dẫn đến việc bắt giữ sai và các vấn đề khác. Đặc biệt, các hệ thống đã gặp sự cố khi nhận dạng người da màu và phụ nữ. Những người ủng hộ quyền riêng tư cũng lo lắng về khả năng bóp nghẹt sự bất đồng chính kiến ​​thông qua việc khảo sát các cuộc biểu tình và phản đối chính trị. Tuy nhiên, các quan chức thực thi pháp luật cho biết các hệ thống này đã được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm từ ăn cắp hàng hóa, bóc lột tình dục trẻ em đến giết người.

Clearview nói với Politico rằng họ không có bất kỳ bằng chứng nào về trường hợp mà công nghệ của công ty dẫn đến một vụ bắt giữ sai trái và tờ Politico lưu ý rằng công nghệ của Clearview đã được phát hiện là có độ chính xác cao trong một cuộc kiểm tra gần đây của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. “Là một người thuộc chủng tộc hỗn hợp,” độ chính xác như vậy “đặc biệt quan trọng đối với tôi,” Ton-That đã nói .

Các nhà làm luật vẫn đang vật lộn với việc làm thế nào để đưa ra quy định sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tốt nhất.

 

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link