Các nhà sản xuất chip vẫn chưa sẵn sàng hỗ trợ metaverse

Metaverse do Facebook định hình liệu có đem đến nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất phần cứng không?  Dường như các nhà sản xuất chip có nhiều thứ quan trọng hơn để lo lắng hơn là “nắm bắt” một xu hướng mới do Facebook “khơi mào”.

Facebook, với tư cách là một tập đoàn lớn, vào tuần trước đã đổi tên thành Meta và đang đặt cược tương lai của mình xung quanh metaverse – một thế giới thực tế ảo rộng lớn, trong đó mọi người tạo và xuất hiện dưới dạng hình đại diện có thể tương tác, chơi và làm việc cùng nhau.

Meta đang xây dựng tai nghe thực tế ảo và các phần cứng khác để phục vụ cho mục đích của mình, nhưng chắc chắn hãng cần sự hỗ trợ của các nhà sản xuất chip và các công ty phần cứng khác để tạo ra các thiết bị điện tử và cơ sở hạ tầng cơ bản.

Qualcomm mới đây đã nhấn mạnh vào nền tảng XR của mình (XR là một thuật ngữ bao gồm các kịch bản thực tế ảo hỗn hợp được xây dựng dựa trên chip và phần mềm hỗ trợ thiết bị thực tế ảo). Tuy nhiên, không có thông tin nào cho thấy Qualcomm sẽ có phần cứng dành riêng cho metaverse.

Cristiano Amon, Giám đốc điều hành Qualcomm, cho biết: “Những khoản đầu tư ban đầu của chúng tôi đã thiết lập Snapdragon XR như một nền tảng được lựa chọn để kết nối không gian vật lý với không gian số”.

Imagination, công ty chế tạo bộ xử lý đồ họa cho các thiết bị di động, đang cân nhắc thận trọng về các cơ hội phát triển như thế nào trong thập kỷ tới. “Metaverse là một khái niệm thú vị nhưng chúng ta phải tự nhắc nhở bản thân rằng có một khoảng cách đáng kể giữa thực tế và kỳ vọng”, một phát ngôn viên của công ty nói với tạp chí The Register.

“Có những thách thức và cơ hội đi kèm với các sản phẩm GPU hỗ trợ đồ họa trong metaverse nhưng khái niệm này vẫn còn sơ khai và sẽ cần thay đổi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trên nhiều lĩnh vực để có thể triển khai thành công”, người phát ngôn cho biết thêm.

Nvidia đi trước các nhà sản xuất chip khác trong cơ hội này với tin tưởng rằng hãng sẽ đạt được lợi nhuận lớn nếu ý tưởng này thành công. Vì thế nhà sản xuất card đồ họa lớn nhất này hiện đã cung cấp các công cụ hỗ trợ nền tảng Omniverse của mình để các công ty xây dựng metaverse cho người dùng có thể chuyển từ metaverse của Facebook sang thế giới của Roblox hoặc Minecraft.

“Metaverse rất rộng lớn – cũng giống như internet, đây sẽ là một nỗ lực hợp tác để xây dựng. Omniverse là một lớp công nghệ tập trung vào việc kết nối và xây dựng các thế giới ảo, phản ánh chính xác thế giới vật lý hay là một phiên bản song sinh của thế giới thực –  “digital twins” để giúp giải quyết các vấn vấn đề kỹ thuật và khoa học khó nhất”, Richard Kerris, phó chủ tịch nền tảng phát triển Omniverse tại Nvidia cho biết

Công ty sẽ tổ chức nhiều phiên họp metaverse tại hội nghị GTC vào tuần tới, bao gồm một phiên họp trong đó Tim Sweeney, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Epic Games và Morgan McGuire, nhà khoa học trưởng tại Roblox sẽ tham gia.

Nvidia cũng đang sản xuất các card đồ họa RTX mới nhất của mình để chạy nền tảng Omniverse.

ARM coi siêu hệ sinh thái thực tế ảo hỗn hợp (virtual and mixed reality ecosystem) là cơ hội đem lại trải nghiệm mới cho người dùng các thiết bị di động.

“Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã bắt đầu chiến lược Total Compute hơn 2 năm trước, sẵn sàng cho việc mở rộng máy tính hiệu suất cao nhằm giải quyết các khối lượng công việc cụ thể – như ML (học máy) chẳng hạn – sẽ nhiều tính năng hơn cho các ứng dụng sử dụng nền tảng XR”, Ian Smythe, phó chủ tịch tiếp thị, thuộc bộ phận kinh doanh khách hàng của ARM cho biết.

Intel và AMD đã từ chối bình luận về chủ đề này.

(Theo theregister)

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link