Các nền tảng mạng xã hội mất gần 10 tỷ USD vì ATT của Apple

Một cuộc điều tra của The Financial Times cho thấy Snapchat, Facebook, TwitterYouTube đã mất khoảng 9,85 tỷ USD doanh thu sau những thay đổi của Apple về chính sách quyền riêng tư của mình.

Năm ngoái, Apple đã công bố chính sách Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) yêu cầu các ứng dụng phải xin phép theo dõi dữ liệu của người dùng. Các chính sách có hiệu lực vào tháng tư, chặn các ứng dụng theo dõi người dùng nếu họ không tham gia.

Facebook đã chỉ trích động thái này một cách gay gắt với một quảng cáo chiếm trọn một trang báo (xem Tweet bên trên), và nhờ báo cáo của FT, giờ chúng ta đã biết lý do tại sao các nhà lãnh đạo công ty lại thất vọng như vậy.

Theo báo cáo, Facebook mất nhiều tiền nhất “về mặt tuyệt đối” khi so sánh với các nền tảng xã hội khác do quy mô khổng lồ mạng xã hội này. Trong khi đó, Snap “đánh giá phần trăm hoạt động kinh doanh của mình là tồi tệ nhất” vì quảng cáo của Snap chủ yếu gắn liền với điện thoại thông minh.

“Một số nền tảng bị ảnh hưởng nhiều nhất –  đặc biệt là Facebook – phải xây dựng lại cách thức khác  do các quy định của chính sách ATT (Apple),” cố vấn adtech Eric Seufert nói với FT,  “tôi tin rằng phải mất ít nhất một năm để xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Các công cụ và khuôn khổ mới cần được phát triển từ đầu và thử nghiệm rộng rãi trước khi triển khai cho một số lượng lớn người dùng. ”

Chính sách mới của Apple sẽ buộc các nền tảng xã hội và các ứng dụng khác phải tìm ra các hình thức quảng cáo sáng tạo hơn để thu hút người xem. Apple gần như đã phá vỡ các quy tắc ngầm thể hiện ở hình thức âm thầm thu thập dữ liệu người dùng theo cách mà các ứng dụng của bên thứ ba đã làm, do đó hãng sẽ phải tìm ra một nguồn doanh thu khác mà không liên quan đến việc theo dõi người dùng iPhone.

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link