Amazon ra mắt AWS RoboRunner để hỗ trợ các ứng dụng robot

Amazon ra mắt AWS RoboRunner

Tại bài phát biểu quan trọng ở hội nghị về Amazon Web Services (AWS): Invent 2021, Amazon đã ra mắt AWS IoT RoboRunner, một gói dịch vụ robot mới được thiết kế để giúp các doanh nghiệp dễ dàng triển khai các ứng dụng robot.

Cùng với IoT RoboRunner, Amazon đã công bố AWS Robotics Startup Accelerator, một chương trình vườn ươm hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận MassRobotics để giải quyết các thách thức trong công nghệ tự động hóa, robot và Internet vạn vật (IoT).

Việc áp dụng robot – và rộng hơn là Tự động hóa  – trong các doanh nghiệp đã tăng tốc khi đại dịch làm thúc đẩy chuyển đổi số.

Một báo cáo gần đây từ Automation World cho thấy rằng rất nhiều công ty đã sử dụng robot trong năm qua để giảm chi phí lao động, tăng công suất và khắc phục tình trạng thiếu nhân công sẵn có. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 44,9% công ty hiện coi sử dụng robot trong các cơ sở lắp ráp và sản xuất là một phần không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày.

Amazon đã không ngại chia sẻ về ý định mở rộng thị phần phần mềm điều khiển người máy được dự đoán có giá trị hơn 7,52 tỷ USD vào năm 2022. Năm 2018, công ty đã tiết lộ AWS RoboMaker, một sản phẩm để hỗ trợ các nhà phát triển triển khai các ứng dụng robot với khả năng AI và máy học. Và vào đầu năm nay đã triển khai SageMaker Reinforcement Learning Kubeflow Components, một bộ công cụ hỗ trợ dịch vụ RoboMaker để sắp xếp quy trình cho các robot.

IoT RoboRunner là gì?

IoT RoboRunner, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, được xây dựng dựa trên công nghệ đã được sử dụng tại các kho hàng của Amazon để quản lý robot. IoT RoboRunner cho phép khách hàng AWS kết nối robot với phần mềm tự động hóa hiện có để điều phối công việc trong các hoạt động, kết hợp dữ liệu cho từng loại robot và chuẩn hóa các loại dữ liệu.

Theo Amazon, mục tiêu của IoT RoboRunner là đơn giản hóa quá trình xây dựng ứng dụng quản lý cho các nhóm robot. Khi các doanh nghiệp ngày càng dựa vào rô bốt (robot) để tự động hóa hoạt động của mình với nhiều loại rô bốt khác nhau, khiến việc tổ chức rô bốt hiệu quả trở nên khó khăn hơn.

Mỗi nhà cung cấp rô bốt và hệ thống quản lý công việc có phần mềm điều khiển, định dạng dữ liệu và kho dữ liệu riêng biệt, thường không tương thích với nhau. Và khi một robot mới được thêm vào một đội, công ty sẽ cần phải lập trình để kết nối phần mềm điều khiển với hệ thống quản lý công việc và lập trình logic cho các ứng dụng quản lý và việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian. 

Giờ đây, các nhà phát triển có thể sử dụng IoT RoboRunner để truy cập dữ liệu cần thiết để xây dựng các ứng dụng quản lý robot và tận dụng các thư viện phần mềm có sẵn để tạo ứng dụng cho các tác vụ như phân bổ công việc chẳng hạn. Ngoài ra, IoT RoboRunner có thể được sử dụng để cung cấp các chỉ số KPI thông qua API tới các bảng điều khiển quản trị.

IoT RoboRunner hiện sẽ cạnh tranh với các hệ thống quản lý robot từ Freedom Robotics, Exotec và các hệ thống khác. Và để tìm kiếm lợi thế cạnh tranh Amazon sẽ tích hợp  IoT RoboRunner với AWS – bao gồm các dịch vụ như SageMaker, Greengrass và SiteWise…

Sử dụng AWS IoT RoboRunner, các nhà phát triển rô bốt không còn cần quản lý rô bốt trong silo nữa và có thể tự động hóa các tác vụ hiệu quả hơn với sự kiểm soát tập trung”, Amazon viết trong một bài đăng trên blog.

“Khi nhìn về tương lai, chúng tôi thấy có nhiều công ty bổ sung thêm nhiều loại robot hơn. Việc khai thác sức mạnh của tất cả những robot đó rất phức tạp, nhưng chúng tôi cố gắng giúp các doanh nghiệp nhận được toàn bộ giá trị của quá trình tự động hóa bằng cách giúp họ việc tối ưu hóa sử dụng robot dễ dàng..”

AWS Robotics Startup Accelerator

Tại hội nghị này, Amazon cũng đã công bố Robotics Startup Accelerator, công ty cho biết sẽ thúc đẩy các công ty sản xuất robot bằng cách cung cấp cho họ các nguồn lực để phát triển, tạo mẫu, thử nghiệm và thương mại hóa các sản phẩm và dịch vụ.

Các công ty khởi nghiệp được chấp nhận tham gia chương trình Robotics Startup Accelerator sẽ tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia AWS và MassRobotics về các mô hình kinh doanh và kết nối với các kỹ sư robot AWS để được hỗ trợ kỹ thuật.

Các công ty khởi nghiệp về robot – đặc biệt là trong lĩnh vực robot công nghiệp – đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư mạo hiểm khi xu hướng tự động hóa tiếp tục thể hiện rõ. Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, các công ty mạo hiểm đã rót 6,3 tỷ đô la vào các công ty chế tạo người máy, tăng gần 50% so với khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu từ PitchBook. Tính trong dài hạn, các khoản đầu tư vào lĩnh vực robot đã tăng hơn 5 lần trong suốt 5 năm qua, từ 1 tỷ USD năm 2015 lên 5,4 tỷ USD vào năm 2020.

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link