Amazon giải thích sự cố dừng hoạt động – Kính thiên văn Hubble đã hoạt động trở lại

Amazon giải thích sự cố ngừng hoạt động ảnh hưởng lớn đến Internet

Amazon đã giải thích về sự cố ngừng hoạt động của Dịch vụ Web khiến các phần các hoạt động  Internet bị ảnh hưởng trong vài giờ vào ngày 7 tháng 12 vừa qua. Như tờ tạp chí CNBC thông tin, Amazon đã tiết lộ một tính năng tự động mở rộng quy mô công suất dẫn đến sự cố, làm ngưng trệ liên lạc.

Amazon cho biết thêm, bản chất của sự cố đã ngăn cản nhóm chuyên gia xác định và khắc phục vấn đề nhanh chóng. Họ phải sử dụng nhật ký để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra, và các công cụ bên trong cũng bị ảnh hưởng. Lực lượng cứu hộ đã “cực kỳ cố ý” trong việc khôi phục dịch vụ để tránh phá vỡ khối lượng công việc vẫn hoạt động và phải đối mặt với “sự cố tiềm ẩn” khiến các khách hàng mạng không thể lùi lại và cho hệ thống cơ hội phục hồi.

Bộ phận AWS đã tạm thời vô hiệu hóa quy mô dẫn đến sự cố và sẽ không bật lại cho đến khi có các giải pháp. Amazon cho biết sẽ có một bản sửa lỗi cho sự cố tiềm ẩn trong vòng hai tuần. Ngoài ra còn có một cấu hình mạng bổ sung để bảo vệ thiết bị trong trường hợp lỗi này lặp lại.

Bạn có thể dễ dàng hiểu được các cuộc khủng hoảng trong lần tiếp theo. Một phiên bản mới của bảng điều khiển trạng thái dịch vụ của AWS sẽ ra mắt vào đầu năm 2022 để cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về bất kỳ sự cố ngừng hoạt động nào và hệ thống hỗ trợ đa khu vực sẽ giúp Amazon liên hệ với khách hàng sớm hơn nhiều. Những điều này sẽ không đưa AWS trở lại hoạt động bình thường nhanh hơn trong thời gian xảy ra sự cố, nhưng giải pháp này có thể loại bỏ sự tương tự.

Kính thiên văn Hubble đã hoạt động trở lại hoàn toàn sau một tháng “ngủ đông”

Kính viễn vọng Hubble của NASA đã rơi vào trạng thái “hôn mê” kể từ khi gặp sự cố hệ thống vào cuối tháng 10 – nhưng hôm nay, cơ quan này thông báo rằng các chuyên gia đang đánh thức Hubble. Sau nhiều lần lỗi đồng bộ hóa thiết bị buộc phải đưa Hubble vào chế độ an toàn, NASA cho biết kính thiên văn hiện đang hoạt động bình thường, với tất cả bốn thiết bị đang hoạt động thu thập dữ liệu.

Vào ngày 23 tháng 10, NASA lần đầu tiên nhận thấy rằng các thiết bị của Hubble không nhận được thông báo đồng bộ từ bộ phận điều khiển của kính thiên văn. Các vấn đề liên lạc tiếp tục xảy ra trong vài ngày, khiến NASA phải đặt kính thiên văn vào chế độ an toàn – điều mà phải mất nhiều thời gian mới có thể giải quyết được do độ nhạy của phần cứng của Hubble khá thấp. Nguồn điện hoặc nhiệt độ thay đổi nhanh chóng không tốt cho tuổi thọ của Hubble.

Lần đóng cửa này là lần thứ hai được yêu cầu, vào năm 2021, với một “cơn mê” kéo dài một tháng khác diễn ra vào tháng Bảy để giải quyết một sự cố khác. Với độ tuổi của kính thiên văn là 31 tuổi, hoàn toàn có khả năng Hubble sắp hết thời gian sử dụng hữu ích trong không gian, nhưng hiện tại NASA hy vọng Hubble sẽ hoạt động song song với kính thiên văn Webb “trong thập kỷ này”. Sau nhiều lần trì hoãn, kính thiên văn Webb dự kiến cuối cùng sẽ ra mắt vào ngày 22 tháng 12 sắp tới.

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link