Alexa là trợ lý ảo tốt nhất vì thu thập dữ liệu về bạn nhiều nhất

Alexa của Amazon thu thập nhiều dữ liệu về bạn hơn bất kỳ trợ lý thông minh nào khác.

Alexa là trợ lý ảo tốt nhất

Các thiết bị thông minh luôn ở trạng thái đang lắng nghe mọi thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng, bao gồm dữ liệu vị trí, bản ghi âm giọng nói hay thói quen mua sắm,… Thực tế, các trợ lý thông minh biết nhiều về chúng ta hơn những gì chúng ta có thể nhận thấy.

Một cuộc khảo sát về việc sử dụng trợ lý ảo thông minh do Reviews.org thực hiện gần đây cho thấy:  56% người dùng được hỏi lo ngại về việc bị các trợ lý ảo thu thập dữ liệu. Và sau khi phân tích các điều khoản và nguyên tắc sử dụng các trợ lý ảo Alexa, Google, Siri, Bixby và Cortana thì rõ ràng việc thu thập dữ liệu là điều không thể tránh khỏi.

Tất cả năm dịch vụ đều thu thập tên, số điện thoại, vị trí địa lý và địa chỉ IP của bạn; tên và danh bạ liên lạc của bạn; lịch sử tương tác của bạn; và các ứng dụng bạn sử dụng. Nếu bạn không muốn thông tin được lưu trữ, bạn không nên sử dụng trợ lý giọng nói.

Trong cuộc khảo sát, 60% người được hỏi lo ngại về việc ai đó ghi âm giọng nói của họ, và đó là một nỗi sợ hãi thực sự, vì Google và Apple đều đã bị bắt quả tang làm điều đó. Mặc dù Trợ lý Google và Siri hiện phải được bạn cho phép mới có thể ghi lại các tương tác của bạn, nhưng các tùy chọn khác sẽ mặc định ghi lại các hoạt động bạn.

Trợ lý ảo nào sẽ thu thập dữ liệu nhiều nhất?

Phân tích của Reviews.org cho thấy trợ lý ảo Alexa thu thập 37 trong số 48 điểm dữ liệu – data point –  có thể có, có khả năng thu thập nhiều dữ liệu nhất so với các trợ lý ảo còn lại. (Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dùng đã gọi Alexa là trợ lý giọng nói đáng tin cậy nhất.)

tro-ly-ao-tu-y-thu-thap-du-lieu-ca-nhan-nguoi-dung-thong-qua-data-points
Source: Review.org

Bixby của Samsung thu thập 34 điểm dữ liệu và Cortana thu thập 32 điểm dữ liệu. Trong khi đó, Siri chỉ thu thập 30 và trợ lý thông minh của Google chỉ lấy 28 điểm dữ liệu – là các trợ lý ảo ít xâm phạm quyền riêng tư của bạn nhất.

Hãy nhớ rằng không có nhà cung cấp dịch vụ trợ lý (ảo) giọng nói nào thực sự quan tâm đến việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Ví dụ: Trợ lý ảo của Google và Cortana thường xuyên ghi lại nhật ký lịch sử vị trí và bộ định tuyến của bạn, Alexa và Bixby ghi lại lịch sử mua hàng của bạn và Siri theo dõi những người cùng sử dụng Apple Family.

Trong khi đó, 76% người Mỹ báo cáo rằng họ sử dụng trợ lý thông minh, 61% lo ngại rằng các chương trình và thiết bị này luôn chạy nền để lắng nghe các hoạt động của họ. Và mọi người đã gặp khó khăn trong việc giảm bớt những nỗi sợ hãi đó — chỉ 45% người dùng đã cố gắng vô hiệu hóa các trợ lý thông minh và 38% cho biết họ không thể tìm ra cách thực hiện việc vô hiệu đó.

Nếu bạn đang muốn kiểm soát trợ lý thông minh của mình, bạn có thể ngăn Alexa gửi bản ghi âm của bạn tới Amazon, tắt Trợ lý Google và Bixby cũng như quản lý thói quen thu thập dữ liệu của Siri.

Theo pcmag.com

 

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link